Menu 016.56.56.52.52

Tuyến tiền liệt nằm ở đâu?

Câu hỏi: Chào các bác sỹ, bố cháu năm nay 54 tuổi. Bố than phiền gần đây hay buồn tiểu, khi tiểu cảm thấy đau buốt, nóng rát nên đi khám. Bác sỹ chẩn đoán bố bị viêm tuyến tuyến liệt, đã được kê đơn thuốc uống. Cháu nghe bệnh mà thấy lạ quá, không biết viêm tuyến tuyến tiền liệt là bệnh gì, tuyến tiền liệt nằm ở đâu? Cách điều trị viêm tuyến tiền liệt như thế nào? Mong bác sỹ giải đáp giúp.

Hoàng Ngân (Hai Bài Trưng, Hà Nội, Email: hoangng***@gmail.com)

tuyen-tien-liet-nam-o-dau

Trả lời:

Chào Ngân,

Theo như chia sẻ trong thư, bố của bạn gần đây có triệu chứng thường xuyên buồn tiểu, tiểu buốt, nóng rát khi tiểu. Sau khi đi khám, bác sỹ chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt và đã kê đơn thuốc điều trị. Nay bạn muốn được các bác sỹ giải đáp viêm tuyến tiền liệt là gì, tuyến tiền liệt nằm ở đâu. Tuyến tiền liệt là tuyến chỉ có ở nam giới, nằm ngay phía dưới bàng quang, ở phía trước trực tràng và phía sau xương mu. Tuyến tiền liệt có vai trò khá quan trọng, tiết ra dịch trộn với tinh trùng và cung cấp các chất dinh dưỡng giúp nuôi dưỡng tinh trùng.

 

Viêm tuyến tiền liệt thuộc một trong các bệnh phổ biến ở tuyến tiền liệt. Bệnh xảy ra do sự xâm hại của các tác nhân, điển hình là vi khuẩn, gây ảnh hưởng tới chức năng của tuyến và làm xuất hiện các triệu chứng khó chịu liên quan đến vấn đề tiểu tiện. Đôi khi, tuyến tiền liệt viêm mà không do tác nhân nào gây ra. Nguyên nhân có thể do việc áp dụng các phương pháp điều trị y tế, chẳng hạn hóa xạ trị trong điều trị ung thư cũng có thể gây viêm tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt cũng có thể bị viêm mà bác sỹ không rõ được nguyên nhân tại sao.

 

Tương tự như các bệnh lý viêm nhiễm khác, những triệu chứng khó chịu của viêm tuyến tiền liệt cộng với sự suy giảm chức năng tuyến tiền liệt do viêm, cụ thể là khả năng sinh sản khiến căn bệnh này luôn được các bác sỹ khuyến cáo cần có biện pháp can thiệp sớm. Điều trị viêm tuyến tiền liệt như thế nào? Trước hết, bác sỹ cần nắm rõ được mức độ triệu chứng, tình trạng thể chất của người bệnh thông qua thăm khám lâm sàng, thực hiện cơ số các xét nghiệm, siêu âm cần thiết.

 

Phần lớn các trường hợp viêm tuyến tiền liệt được chỉ định điều trị nội khoa. Tức người bệnh được uống thuốc theo chỉ định. Đây là thuốc kháng sinh, loại, liều lượng và liệu trình sử dụng thuốc sẽ do bác sỹ chỉ định. Bởi bác sỹ là người biết được thể trạng của người bệnh, xác định được tác nhân gây bệnh cũng như mức độ cụ thể của triệu chứng.

Chúc bố của bạn bệnh chóng lành!

 

 

 

Hãy share để ủng hộ chúng tôiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

Bài Viết Liên Quan

Nhập số điện thoại của Bạn