Thời gian làm việc: Từ 8h - 20h tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ tết

Sự khác nhau giữa tinh trùng yếu và tinh trùng loãng

Tinh trùng loãng và tinh trùng yếu là hai mức đánh giá khác nhau về tinh trùng. Tinh trùng loãng hay tinh trùng yếu đều khó thụ thai. Vậy sự khác nhau giữa tinh trùng yếu và tinh trùng loãng là gì? Sau đây là một số phân tích của các bác sĩ chuyên khoa Nam học – tiết niệu Phòng khám Nam học Hà Nội về sự khác nhau giữa tinh trùng yếu và tinh trùng loãng để nam giới không bị nhầm lẫn.

dau-hieu-tinh-trung-loang1

Theo các bác sĩ chuyên khoa Nam học – tiết niệu tại Phòng khám Nam học Hà Nội, tinh trùng loãng và tinh trùng yếu có sự khác nhau rõ rệt, nguyên nhân tinh trùng yếu qua dấu hiệu nhận biết của nó. Sau đây là một số lưu ý của các bác sĩ chuyên khoa về sự khác nhau giữa tinh trùng yếu và tinh trùng loãng:

Tinh trùng loãng:

Tinh dịch bình thường sẽ có màu trắng đục với nồng độ từ 20 – 250 triệu/ml và có độ nhớt quánh. Để có kết quả chính xác nhất về chất lượng tinh trùng, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, nam giới cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ. Trên thực tế, nam giới có thể nhận biết tinh trùng loãng qua những dấu hiệu tinh trùng loãng điển hình như:

 • Lượng tinh dịch sau mỗi lần xuất tinh ít. Mật độ tinh trùng dưới 20 triệu con/ml, số lượng tinh trùng xuất ra ít hơn bình thường, chỉ đạt tối đa 40 triệu con.
 • Nồng độ tinh trùng < 15 triệu tinh trùng/ ml được coi là tinh trùng loãng.
 • Tỷ lệ tinh trùng di chuyển <15% được coi là tinh trùng loãng, khó có khả năng thụ thai.
 • Tinh dịch trắng loãng như nước lã sau đó chuyển sang trắng như nước vo gạo hoặc vàng nhạt, hơi nhầy nhưng không dính như bình thường.
 • Tinh dịch có mùi hôi tanh khó chịu.
 • Làm suy giảm cả chất lượng và số lượng tinh trùng, khả năng di chuyển yếu.

Nếu tình trạng tinh trùng loãng kéo dài sẽ ảnh hưởng đến mức độ và khả năng sinh sản của nam giới, dẫn đến vô sinh – hiếm muộn ở nam giới.

tinh-trung-yeu-la-gi

Tinh trùng yếu:

Để biết nam giới có bị tinh trùng yếu hay không đó là làm xét nghiệm tinh dịch đồ tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

 • Mật độ tinh trùng bình thường trong tinh dịch của nam giới là 60 – 80 triệu/ml. Mật độ ít hơn 20 triệu/ml thì được xác định là ít tinh trùng.
 • Số di chuyển là >75%, trong đó di chuyển nhanh là >25%, hình thái bình thường là 30%.
 • Lượng tinh dịch cho một lần xuất tinh không đủ 2ml.
 • Nếu tỷ lệ tinh trùng nằm im > 25%, độ di động của tinh trùng < 75%, trong đó độ chuyển động ít hơn 50% và chuyển động thẳng, nhanh ít hơn 25% được xác định là tinh trùng yếu.
 • Tinh dịch có màu vàng hoặc có lẫn máu và có mùi hôi thối khó chịu…
 • Sau 25 – 30 phút, tinh dịch không hóa lỏng mà đông đặc lại có thể là dấu hiệu tinh trùng yếu.
 • Nếu tinh dịch hình thành cục đông, dịch có dây sợi… là dấu hiệu tinh trùng yếu.
 • Đau khi xuất tinh, tinh dịch có máu, xuất tinh sớm, ham muốn tình dục thấp hoặc không có…

Tinh trùng yếu là một trong những nguyên nhân gây vô sinh – hiếm muộn ở nam giới.

Tinh trùng yếu hay tinh trùng loãng không đồng nghĩa là mắc bệnh hiếm muộn, nhiều người vẫn có thể thụ tinh, nhưng cần thời gian và xác suất thụ tinh không cao. Tinh trùng yếu thường đi kèm với chất lượng tinh trùng bị giảm, hay kém hoạt động.

Hình thái vận động của tinh trùng là yếu tố cơ bản đánh giá chất lượng tinh trùng, kết luận tinh trùng yếu đựa trên kết quả này.

 • Tinh trùng loãng thì đánh giá dựa trên số lượng (nồng độ tinh trùng).
 • Tinh trùng yếu thì đánh giá dựa trên chất lượng tinh trùng.

Khả năng thụ thai:

 • Tinh trùng loãng vẫn có khả năng thụ thai vẫn có, vì vẫn có tinh trùng khỏe mạnh đến gặp được trứng thành công.
 • Tinh trùng yếu thì khả năng thụ thai là khó.
 • Tinh trùng mà vừa loãng vừa yếu thì xác xuất thụ thai là rất thấp.

Cả tinh trùng loãng và tinh trùng yếu đều cần những can thiệp của y khoa. Do vậy, nam giới nên tham khảo ý kiến các bác sĩ chuyên khoa sẽ là hành động thiết thực nhất lúc này.

Để khắc phục tình trạng tinh trùng yếu và tinh trùng loãng, trước hết, nam giới cần đi làm xét nghiệm tinh dịch đồ và tham khảo sự tư vấn, chỉ định khám chữa bệnh của các bác sĩ chuyên khoa để xác định rõ nguyên nhân gây bệnh và điều trị bệnh đạt hiệu quả cao.

Là phòng khám chuyên khoa Nam học được Sở Y tế cấp phép hoạt động, phòng khám Nam học Hà Nội luôn là địa chỉ khám chữa bệnh nam khoa, chăm sóc sức khỏe sinh sản được nhiều người bệnh tin tưởng và lựa chọn.

Trong việc thăm khám và điều trị các bệnh lý liên quan đến tinh trùng, các bác sỹ áp dụng máy phân tích tinh trùng. Đây là sản ứng dụng công nghệ phân tích, xử lý hình ảnh kỹ thuật tự động giúp nhận biết tinh trùng, tự động theo sát quá trình di chuyển của tinh trùng, nhanh chóng tự động cho ra những tham số phân tích theo tiêu chuẩn quốc tế WHO. Phân tích toàn diện hoạt động, động thái của tinh trùng, thích hợp trong việc áp dụng lâm sàng kiêm tra tinh dịch đồ, cung cấp những số liệu khoa học quan trọng nhất trong việc đánh giá khả năng sinh sản của nam giới một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Từ kết quả thu được các bác sĩ sẽ có những chỉ định cụ thể về việc thăm khám và điều trị. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi và giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại, dịch vụ y tế hoàn hảo, thủ tục nhanh gọn, chi phí được niêm yết công khai… Phòng khám Nam học Hà Nội luôn mang đến cho người bệnh những dịch vụ y tế chất lượng cao và làm hài lòng người bệnh khi đến đây.

 

 

Hãy share để ủng hộ chúng tôiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

Lưu ý: "Kết Quả Phụ Thuộc Vào Cơ Địa Mỗi Người..."

Tin liên quan

tinh trùng vón cục có tự khỏi không

Nam giới bị tinh trùng vón cục có tự khỏi không?

Tinh trùng vón cục là dấu hiệu bất thường cảnh báo nhiều vấn đề bất thường tại tinh hoàn, tuyến tiền liệt. Triệu chứng không quá khó để nhận biết nhưng sự thiếu hụt về kiến thức, tâm lý ngại thăm khám là nguyên nhân khiến tỷ lệ nam giới…

cách chữa tinh trùng vón cục

Cách chữa tinh trùng vón cục hiệu quả nam giới nên biết

Một con số đáng lưu ý là hiện nay có đến 10% nam giới trong độ tuổi sinh sản gặp phải tình trạng tinh trùng vón cục. Đây là một trong những nguyên nhân đáng lo ngại dễ gây nên những ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh…

tinh-trung-yeu-chua-o-dau

Chữa tinh trùng yếu ở đâu

Tinh trùng yếu là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng vô sinh – hiếm muộn ở nam giới. Chính vì vậy, khi không may rơi vào hoàn cảnh này, rất nhiều nam giới lo lắng chữa tinh trùng yếu ở đâu hiệu quả nhất?   Trường…

Danh mục điều trị

VIDEO

Giới thiệu về phòng khám 52 Nguyễn Trãi

Tin đọc nhiều

Cảm nhậm bệnh nhân

“Mình bị rối loạn kinh nguyệt kéo dài, đã đi khám và điều trị ở nhiều nơi nhưng không khỏi. Được bạn bè giới thiệu, sau 3 tháng dưới sự điều trị của y bác sĩ tại phòng khám đa khoa 52 Nguyễn Trãi. Bệnh của mình đã khỏi hoàn toàn”

Chị Liên - Hải Phòng